Thực đơn
Cửa hàng
Bộ lọc
Thêm
Danh mục
Nhãn hiệu
Bảng giá niêm yết
vi

ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH


Đăng Ký Mã Vạch

I- Tổng quát về mã vạch

- Khái niệm mã vạch:

- Là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Nguyên thủy thì mã vạch lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch được in song song cũng như của khoảng trống giữa chúng, nhưng ngày nay chúng còn được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt.

- Nội dung của mã vạch

- Là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra...

- Lịch sử về mã vạch

- Ý tưởng về mã vạch được phát triển bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver.

- Năm 1948 khi đang là sinh viên ở trường Đại học tổng hợp Drexel, họ đã phát triển ý tưởng này sau khi được biết mong ước của một vị chủ tịch của một công ty buôn bán đồ ăn là làm sao để có thể tự động kiểm tra toàn bộ quy trình. Một trong những ý tưởng đầu tiên của họ là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hay hẹp thẳng đứng. Sau đó, họ chuyển sang sử dụng dạng "điểm đen" của mã vạch với các vòng tròn đồng tâm. Họ đã gửi đến cơ quan quản lý sáng chế Mỹ 2,612,994 ngày 20 tháng 10 năm 1949 công trình Classifying Apparatus and Method (Thiết bị và phương pháp phân loại) để lấy bằng sáng chế. Bằng sáng chế đã được phát hành ngày 7 tháng 10 năm 1952.

II. Đăng ký mã vạch trên sản phẩm  

- Để có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm. Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.
- Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp khi áp dụng mã số mã vạch là quản lý mã mặt hàng (mã I) của mình theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn. Những sản phẩm khác nhau về tính chất, ví dụ như bia và nước ngọt, về khối lượng, về bao gói… đều phải được cho những mã số mặt hàng khác nhau. Những mã số này sẽ sử dụng lâu dài cùng với sự tồn tại của mặt hàng đó. Những mặt hàng này khi được cải tiến ,thay đổi trọng lượng, cách đóng gói, nói chung là khi bạn thay đổi một số đặc điểm khác so với sản phẩm ban đầu đều phải được cấp mã mặt hàng mới.

1. Căn cứ pháp lý.

- Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.
- Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.
- Thông tư 88/2002/TT-BTC ngày 02/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí cấp mã số mã vạch.
- Thông tư số 36/2007/TT-BTC ngày 11/4/2007 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 88/2002/TT-BTC ngày 02/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí cấp mã số mã vạch.

2. Nơi đăng ký mã số mã vạch và in tem nhãn mã vạch

- Đăng ký tại Bộ Khoa Học và Công Nghệ hoặc Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam
- Hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dịch vụ, bạn chỉ cần lên google là bạn có thể tìm được, rất nhiều và rất nhiều.

3. Hồ sơ  đăng ký mã vạch

- Các bạn khi muốn đăng ký mã số mã vạch (MSMV) cần có những giấy tờ sau:
  • Giấy phép đăng kí kinh doanh (02 bản, sao y bản chính).
  • Bản đăng ký mã số mã vạch (MSMV) theo mẫu quy định của Bộ khoa học & công nghệ.
  • Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch (MSMV)
  • Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam.

4. Giấy tờ doanh nghiệp cần cung cấp

- Bản sao Giấy chứng nhận đâng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác.
- Danh sách sản phẩm xin cấp mã số mã vạch.

5. Khoảng bao lâu thì có mã số mã vạch.

- Sau 02 ngày kể từ ngày đăng ký bạn sẽ được cấp mã số tạm thời, thời gian còn lại tùy thuộc vào đơn vị tiếp nhận.
 
Bạn đang có nhu cầu: dịch vụ đăng ký mã vạch, tìm hiểu quy định đăng ký mã vạch, ứng dụng mã vạch, thủ tục đăng ký mã vạch.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn !!!